Hard fork Istanbul được kích hoạt thành công trên mạng lưới Ethereum

Đánh giá bài viết

Đồng tiền điện tử có vốn hoá thị trường lớn thứ hai thế giới Ethereum (ETH) đã hoàn tất đợt hard fork Istanbul của mình.

Hard fork Istanbul được kích hoạt thành công trên mạng lưới Ethereum

Sau đợt hard fork “kép” Constantinople và St. Petersburg hồi tháng 2 đầu năm, Istanbul là lần nâng cấp mạng lưới lớn thứ ba của Ethereum trong năm 2019, và đã được thực hiện thành công tại block số 9.069.000, đào lên vào 7:25 sáng ngày 08/12 (giờ Việt Nam) bởi hội thợ đào Sparkpool.

Chúc mừng hội thợ đào Sparkpool đã khai thác được block hard fork Istanbul !

Là một phần của quá trình nâng cấp dành cho Ethereum 1.0, Istanbul là đợt hard fork lớn thứ 8 trong lịch sử ETH. Tất cả các client trên mạng lưới đều đã cùng đồng thuận kích hoạt phần mềm mới, đồng nghĩa với việc không xảy ra phân tách chain. Trong khi đó, ETH2 – lần nâng cấp lớn tiếp theo để đưa Ethereum lên sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake – theo lộ trình sẽ diễn ra vào năm 2021.

Istanbul là tập hợp của 6 Đề xuất Cải thiện Ethereum (EIP), là những thay đổi cụ thể đến bộ mã của giao thức ETH, gồm EIP 152, 1108, 1344, 1844, 2028 và 2200.

Những vấn đề chính mà sẽ được 6 EIP này giải quyết là:

  • Tăng sức chống chịu của mạng lưới trước các cuộc tấn công DDoS (EIP 1344);
  • Hỗ trợ khả năng tương thích với các đồng tiền điện tử sử dụng Proof-of-Work ‘equihash’ như là Zcash (EIP 152);
  • Thay đổi chi phí gas (EIP 1108,1844, 2028, 2200).

Chi phí để thực hiện giao dịch trên mạng lưới Ethereum được gọi là gas và được trả theo một đơn vị của ETH gọi là gwei. Việc tích hợp các thay đổi về tối ưu chi phí gas của Istanbul được kỳ vọng sẽ giúp mở rộng băng thông cho blockchain và khuyến khích sử dụng những công nghệ về bảo mật riêng tư như zk-SNARKs.

Trong khi đó, Hard fork là thuật ngữ dùng để chỉ một đợt thay đổi quan trọng đối với giao thức đằng sau blockchain của một đồng tiền. Vì bản chất phi tập trung của các mạng lưới blockchain, cộng đồng sẽ cùng nhau đồng thuận về những thay đổi có trong đợt hard fork đó và đều phải tích hợp những thay đổi này vào hệ thống của mình để tránh bị phân tách chain.

Người sử dụng Ethereum bình thường trên một sàn giao dịch hay một dịch vụ ví thì không cần phải làm gì với đợt hard fork này cả, trừ khi được các đơn vị này thông báo khác.

Mặt khác, thợ đào và những ai đang chạy node cho Ethereum thì sẽ phải nâng cấp client Ethereum của mình lên phiên bản mới nhất để có thể tiếp tục tham gia chain ETH hậu hard fork Istanbul.

Theo Coindesk

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời