Fantom (FTM) là gì? Chi tiết đồng tiền điện tử FTM Coin

5/5 - (1 bình chọn)

Fantom là gì? Điểm nổi bật của Fantom là gì? Vì sao đồng tiền điện tử FTM coin lại tăng giá nhanh như vậy trong năm 2021? Hệ sinh thái Fantom cho ra những ứng dụng hữu ích gì mà được nhiều người nhắc đến? Ở bài viết này Review invest sẽ chia sẻ cho các bạn về Fantom là gì và thông tin về đồng FTM coin. Cùng theo dõi nhé.

Fantom là gì? Đội ngũ phát triển dự án 

Fantom (FTM) – một dự án dựa trên công nghệ Directed Acrylic Graph (DAG). Dự án sở hữu một sổ cái phân tán kết hợp công nghệ DAG giúp chúng an toàn và có khả năng mở rộng. 

Fantom là dự án sở hữu công nghệ hiện đại
Fantom là dự án sở hữu công nghệ hiện đại.

FTM còn sử dụng một loại dấu thời gian của Lamport giúp dự án có thể đạt được thứ tự định hình với những khối sự kiện ghép lại.

Dự án FTM được Andre Cronje phát triển cùng các cộng sự của anh ta. Andre Cronje – một nhân vật nổi tiếng trong thị trường tiền điện tử vì là Founder của hệ sinh thái Defi nổi tiếng. 

Hiện tại dự án đang được Alameda Research rót 35 triệu USD vốn. Còn rất nhiều các đối tác khác như DAO Market, Band Protocol,…Ngoài các công ty tư nhân, đội ngũ của FTM còn hợp tác được với cá cơ quan quản lý giáo dục tư nhân Pakistan (PEIRA), Cơ quan Tiêu chuẩn Quốc gia Afghanistan (ANSA), 

Dự án FTM còn có các đối tác cực nổi bật trong thị trường tiền điện tử đó là: 

 • Solana – đồng tiền SOL là chủ chốt: Đây là dự án blockchain mã nguồn mở đã đạt được thành công cực lớn trong năm 2021. Với khả năng mở rộng lên đến 700,000 TPS mà không cần áp dụng các giải pháp phức tạp như Sharding hay Layer 2.
 • Kava: Đây là dự án blockchain xây dựng trong hệ sinh thái Cosmos tương tự như như Crypto.com, Terra, Binance Chain,…

Từ tiềm năng của dự án, đội ngũ phát triển cho đến các đối tác đang hợp tác với FTM. Các bạn có thể thấy được Fantom là gì? Vì sao dự án Fantom lại trở nên nổi bật trong thời gian vừa qua rồi chứ? 

Những điểm nổi bật của Fantom (FTM) 

Khả năng có thể mở rộng

Dự án FTM nổi bật lên trên tất cả các nền tảng khác nhờ giải quyết được vấn đề mở rộng. Mỗi mạng xây dựng trên nền tảng Fantom sẽ độc lập với nhau. Các mạng nhỏ sẽ không gây ra sự tắc nghẽn, không bị ảnh hưởng bởi sự ùn ứ dữ liệu.

Khác với các dApps phức tạp khác đang hoạt động trong lĩnh vực tiền điện tử. Dự án FTM hỗ trợ gia tăng người dùng mà không làm mạng bị chậm lại. 

Fantom có nhiều điểm nổi bật
Dự án Fantom có nhiều điểm khá ấn tượng.

Nguyên nhân của việc các dApps bị nghẽn nếu nhiều người dùng là vì họ dùng chung hệ thống hạ tầng. Các bạn hãy tưởng tượng nếu một máy tính chạy nhiều ứng dụng một lúc. Nhưng trong khi thanh ram của nó có bộ nhớ nhỏ. Điều đó chắc chắn làm máy tính có thể bị nghẹt, máy sẽ bị chậm dần. Nếu nặng hơn sẽ bị treo hoàn toàn và các bạn phải khởi động lại. 

Tìm được nguyên nhân đó, cùng đội ngũ phát triển có nhiều kinh nghiệm, có kiến thức tốt. FTM đã mang lại khả năng mở rộng khi cung cấp một ứng dụng blockchain của riêng dự án. 

Dự án phát triển với công nghệ khác biệt giúp cho việc chạy một ứng dụng sẽ trên nhiều máy tính, chỉ cần nó cùng một mạng internet. Mọi máy tính được kết nối với nhau, thực hiện tương tác cùng nhau. Từ đó chia sẻ về tốc độ nhưng được bảo mật tuyệt đối bằng những công nghệ an toàn. 

Có thể nói, FTM là dự án tạo nên mạng lưới phi tập trung và chung một mục đích hoạt động. Nhưng mỗi chủ thể trong đó lại hoàn toàn độc lập với nhau và có thể giao tiếp với nhau. 

Công nghệ đã giúp cho FTM có thể mở rộng được. Nhiều chuyên gia đánh giá rằng, dự án FTM chính là mạng lưới lớn của những mạng lưới nhỏ.

 Khả năng bảo mật tốt

Khác với công nghệ Proof-of-Work đang được sử dụng bởi Bitcoin và Ethereum. FTM sử dụng công nghệ Proof-of-Stake để bảo mật cho hệ thống của mình. Với công nghệ mới đang được nhiều đồng tiền điện tử hiện nay phát triển này, nó có thể khắc phục nhược điểm của Bitcoin là rất tốn tài nguyên. 

Fantom là dự án có khả năng bảo mật tốt.
Fantom là dự án có khả năng bảo mật tốt.

Ngoài ra, hệ thống cũng sẽ cung cấp khả năng bảo mật theo cấp độ tổ chức mang tính phân tán. Tức là FTM cung cấp giao dịch không hoàn lại, không thể tạo ra đồng tiền Fantom làm giả, làm nhái. 

Việc sử dụng cơ chế đồng thuận như vậy sẽ cũng giúp mở rộng quy mô, tăng tính phân quyền từ đó mang tới khả năng bảo mật tốt cho Fantom. 

Mang tính mở 

Fantom như đã nói là mạng mã nguồn mở. Vì thế tính chất của nó là không cần cấp phép, bất kỳ ai cũng sẽ có thể trở thành một validator node.

Trong chuỗi mở mà Fantom sử dụng, số lượng node không giới hạn. Tuy nhiên phải thỏa mãn đủ điều kiện đã stake tối thiểu 3.175.000 FTM trong mạng lưới. 

Nếu các bạn sở hữu ít hơn 3.1 FTM hoặc không phải là một chuyên gia chạy hệ thống phân tán thì có thể tham gia vào hệ thống bảo mật. Người dùng có thể ủy quyền tối thiểu là 1 FTM cho node chính để nhận hoa hồng. 

Thông số kỹ thuật đồng Fantom coin 

 • Name Token: Fantom.
 • Ticker: FTM.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Standard: ERC-20.
 • Token Type: Utility.
 • Total Supply: 3.1750.000 FTM
 • Circulating supply: 2.500.000 FTM

Hiện có vốn hoá của FTM khoảng 8 tỷ USD, xếp thứ 26 trong danh sách của Coinmarketcap. Giá phát hành ngày 15/06/2018 là 0.04USD. Nhưng đến thời điểm thực hiện bài viết khi Bitcoin đang giao dịch ở hơn 62.000USD. Fantom đang giao dịch ở 3,1USD/FTM. 

Sự phân bổ FTM 

 • Token Sale: 15%
 • Market development: 30%
 • Phân phối và cho các đơn vị hợp tác: 30%
 • 15% lượng token cho đội ngũ phát triển và cố vấn dự án.

Cách kiếm và sở hữu đồng FTM coin

Có 2 cách để sở hữu đồng Fanton coin. Đó là mua trực tiếp trên các sàn giao dịch hoặc trở thành Validator nodes đóng góp vào hệ thống để nhận phần thưởng là Fantom coin. 

Mua Fantom coin ở đâu? 

Anh em có thể mua Fantom coin trên các sàn đã niêm yết đồng tiền này như: Binance, MXC, Bilaxy,Gate, Sushiswap, Uniswap,…

Mục đích của Fantoncoin

 • Fantom coin dùng cho staking nhằm trở thành validator node.
 • Fantom coin giúp hệ thống quản trị mạng lưới hoạt động.
 • Fantom coin đóng vai trò chính của dự án, dùng để trả phí các giao dịch trong mạng lưới.

Ví lưu trữ Fantomcoin

Fantom coin mang tiêu chuẩn ERC20. Vì thế các bạn có thể lưu trữ trên các loại ví thông dụng của đồng tiền mang tiêu chuẩn này như: Myetherwallet, Metamask, TrustWallet…hay các loại ví sàn, ví lạnh như Trezor, Ledger Nano S. 

Có thể lưu trữ Fantom coin ở nhiều loại ví khác nhau một cách an toàn.
Có thể lưu trữ Fantom coin ở nhiều loại ví khác nhau một cách an toàn.

Có nên đầu tư Fantom coin hay không? 

Fantom là dự án ra đời giúp giải quyết được những vấn đề về mở rộng mạng lưới và tốc độ giao dịch của blockchain. Nó khắc phục được nhược điểm của nhiều công nghệ áp dụng trong thị trường tiền điện tử hiện thời.

Vì thế trong tương lai, Fantom coin nếu phát huy được hết ưu điểm của nó để thu hút các nhà phát dApps và hệ sinh thái của nó lớn mạnh hơn thì tiềm năng phát triển là cực tốt. 

Lời kết

Bài viết đã có thể giúp các bạn nắm được thông tin cơ bản về dự án Fantom cũng như đồng tiền điện tử Fantom coin là gì. Quyết định đầu tư là của bạn. Bài viết không phải là bài viết mang mục đích của lời khuyên đầu tư. Hãy chủ động và có trách nhiệm với đồng vốn của mình nhé. 

Đội ngũ của Review invest sẽ cung cấp đến nhà đầu tư nhiều thông tin hữu ích hơn nữa. Cùng theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi. 

5/5 - (1 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

  Trả lời