eSIM là gì? Một số thông tin về eSIM mà bạn cần biết

Đánh giá bài viết

Được Google giới thiệu lần đầu vào năm 2018, eSIM có thể sẽ trở thành một xu hướng trong tương lai. Nó được xem là một cuộc cách mạng mang tính đột phá đối với các điện thoại sử dụng sim hay điện thoại thông minh.  Bạn đã biết gì về eSIM chưa? Nếu chưa thì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các vấn đề xung quanh eSIM là gì? Một số thông tin về eSIM mà bạn cần biết.

eSIM là gì?

Nếu như hiện nay bạn đang sử dụng một sim dạng vật lý thông dụng, thì chúng sẽ được thay thế bởi một sim khác gọi là sim điện tử thu nhỏ, và đó chính là eSIM.. Trong sự kiện ra mắt Google Pixel 2 và Google Pixel 2 XL, eSIM đã được Google chính thức giới thiệu với công chúng lần đầu tiên. Và sau đó 1 năm,  công nghệ này lại được Apple tiếp tục giới thiệu trong sự kiện ra mắt 2 chiếc điện thoại kinh điển iPhone XS và iPhone XS Max.

Sau 2 năm được ra mắt, eSIM đã thu hút sự chú ý từ các nhà mạng và họ cũng đã có động thái trong việc chuẩn bị để tích hợp công nghệ mới này. Chỉ chờ đến khi những chiếc điện thoại thông minh có hỗ trợ eSIM đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt Nam mà thôi.

Là loại sim điện tử thu nhỏ

Về phương diện các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, thì eSIM được định nghĩa là một hệ thống các dịch vụ eSIM được nhà mạng Viettel cung cấp, hay eSIM Viettel. Hay những khái niệm tương tự đối với các nhà mạng khác như eSIM Vinaphone, eSIM Mobifone, eSIM Vietnammobile, … Bên cạnh đó, eSIM còn được đặt tên dựa theo thiết bị mà chúng được tích hợp vào, chẳng hạn như eSIM iPhone, eSIM Android…

eSIM và sim thường có gì khác nhau?

Kích thước chỉ bằng một nửa so với sim thường nhỏ nhất

Giữa 2 loại sim có khá nhiều điểm khác nhau, nhưng điểm đầu tiên phải kể đến chính là khác biệt về kích thước. Nếu như nano sim có kích thước về chiều cao là 1,23 centi, về chiều rộng là 0,88 centi, thì đối với chiếc eSIM kích thước của nó chỉ tương đương với 1 nửa kích thước của sim thường mà thôi. Chẳng hạn như đối với eSIM MFF2 nó sở hữu kích thước chiều cao là 0,06 centi và chiều rộng đạt 0,05 centi. Việc sở hữu một kích thước nổi bật như vậy sẽ là một lợi thế cực kỳ lớn để eSIM cạnh tranh cùng sim thường. Bởi lẽ, nó chỉ chiếm một phần diện tích nhỏ, nhưng khả năng mà nó mang đến lại vượt trội hơn rất nhiều.

Hơn thế nữa, trong thời thế công nghệ phát triển hiện nay cái gì nhỏ được yêu thích nhiều, cái gì rất nhỏ thì lại càng được yêu thích nhiều hơn. Ý mình ở đây là kích thước của nó tỉ lệ ngược với tính tiện lợi, càng nhỏ thì nó sẽ càng tiện lợi hơn trong việc tích hợp, giảm trọng lượng, cũng như giảm năng lượng tiêu hao và tăng không gian chứa phần cứng cho thiết bị. Và đây cũng chính là 1 trong những tiêu chí hàng đầu dành cho các thiết bị công nghệ hiện nay.

Kích thước chỉ bằng một nửa so với sim thường nhỏ nhất

Không cần khe cắm sim nữa

Nếu như đối với các sim thông thường bạn cần đến 1 khe cắm sim để gắn, thế nhưng khi sử dụng eSIM thì không cần điều này nữa. Bởi vì nó đã được tích hợp thẳng vào board mạch. Nhờ vào ưu điểm này mà các nhà sản xuất điện thoại có thể hạn chế được nhược điểm bám bụi thông qua khe chứa sim, và đem đến khả năng chống bụi và nước một cách hoàn mỹ hơn, cũng như hoàn thiện hơn về tổng thể thiết kế.

1 eSIM có thể sử dụng nhiều số điện thoại

Khi sử dụng eSIM bạn có thể sử dụng nhiều số điện thoại trên cùng một thiết bị di động. Khác với sim thông thường, mỗi sim chỉ đại diện cho một số điện thoại duy nhất mà thôi.

Bạn được quản lý mọi thông tin trên ứng dụng

Nghĩa là khi sử dụng eSIM bạn được hỗ trợ 1 ứng dụng , và ứng dụng này được chạy trên thiết bị. Bạn có thể kiểm soát mọi thông tin của mình bao gồm danh bạ, tài khoản tiền,… Mà không còn lo lắng về việc mất chúng khi làm mất sim như các sim thông thường trước kia nữa.

Những thiết bị nào hỗ trợ cho eSIM?

Các dòng smartphone của Apple cũng như Android cũng bắt đầu có sự tích hợp công nghệ mới này vào các sản phẩm của họ. Bên cạnh đó, bởi tính nhỏ gọn và tiện lợi mà eSIM cũng được chú ý và được kết hợp trong các sản phẩm đồng hồ thông minh.

Điện thoại iPhone

Hiện tại có 6 chiếc iphone có hỗ trợ cho eSIM bao gồm iPhone XS, iPhone XR và iPhone XS Max, và 3 siêu phẩm Apple iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max. Chỉ tương thích với những thiết bị chạy iOS 12.1 và cao hơn. Vì đây là công nghệ còn khá mới mẻ, nên vẫn còn ít người biết đến và sử dụng. Tuy nhiên, nó chắc chắn sẽ dần trở thành một xu hướng trong tương lai khi hầu hết các thiết bị đều có sự hỗ trợ cho công nghệ mới này này. Và tất nhiên, sim thường lúc này sẽ bị loại từ dần ra khỏi thị trường.

iPhone 11 Pro Max có hỗ trợ eSIM

Apple Watch

Bên cạnh việc được hỗ trợ bởi 6 chiếc iphone trên thì eSIM còn được hỗ trợ bởi các dòng smartwatch của Apple như: Apple Watch Series 3, Apple Watch Series 4 và Series 5.

Điện thoại Android

Hiện tại, chỉ có dòng Pixel do Google sản xuất là được tích hợp với eSIM mà thôi. Trong đó bao gồm Google Pixel 2, Pixel 2 XL, Pixel 3, Pixel 3 XL, Google Pixel 3A và Google Pixel 3A XL, cùng 3 sản phẩm mới cũng được hãng tích hợp với eSIM là Google Pixel 4 và Pixel 4 XL.

Android Watch

Chính vì tính nhỏ gọn của eSIM mà nó được nằm trong tầm ngắm của các hãng sản xuất smartwatch.  Và tính đến thời điểm hiện tại, Galaxy Watch, Huawei Watch 2 Pro, Samsung Gear S3 và Gear S3 Frontier, chính là những cái tên đã có sự tích hợp loại công nghệ mới này vào các smartwatch của họ.

Đồng hồ Huawei Watch 2 Pro cũng có hỗ trợ eSIM

Những nhà mạng nào hỗ trợ và Cách chuyển eSIM như thế nào?

Các nhà mạng nào hỗ trợ cho eSIM?

Mỗi quốc gia sẽ có một câu trả lời khác nhau. Cụ thể là đối với Việt Nam thì công nghệ eSIM đã được các nhà mạng bao gồm Viettel, VinaPhone và MobiFone hỗ trợ. Tuy nhiên, trước khi bạn quyết định chuyển từ sử dụng sim thường sang sử dụng eSIM thì cần phải tìm hiểu thật kỹ. Cụ thể là tìm hiểu về thông tin hỗ trợ của thiết bị đang mà bạn đang sử dụng và cả về nhà mạng hỗ trợ bạn ở quốc gia đang sống.

Cách chuyển eSIM

Có 2 cách để bạn thực hiện việc chuyển từ sim thường sang eSIM, bằng cách thông qua đăng ký trực tuyến và đăng ký trực tiếp tại các cửa hàng. Khi chuyển đổi bằng hình thức thức trực tiếp tại các cửa hàng bạn cần mang theo chứng minh thư, điền vào form chuyển đổi và thực hiện thanh toán nếu có là có thể bắt đầu sử dụng eSIM rồi đấy.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin chuyển đổi một cách chính xác trên kênh chính thức của các nhà mạng. Trong đó eSIM mobifone miễn phí cho dịch vụ chuyển đổi này.

Có nên chuyển đổi sang eSIM không?

Qua những ưu điểm của eSIM bạn có thể thấy được rằng, công nghệ mới này sẽ dần trở thành một xu hướng sử dụng trong tương lai. Mặc dù chỉ đang ở những bước sơ khai, tuy nhiên theo thời gian, các hệ thống được tích hợp hoàn thiện thì đây quả thực là một sự chuyển đổi mà bạn nên thử.

Còn về hiện tại, để chuyển đổi phải yêu cầu những vấn đề cơ bản như về thiết bị di động mà bạn sử dụng, nhà mạng của bạn là gì,… Vì vậy có nên chuyển đổi hay không sẽ phụ thuộc vào khả năng của bạn lúc này.

Sẽ dần trở thành một xu hướng sử dụng trong tương lai

Lời kết

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn sẽ không cảm thấy xa lạ với thuật ngữ eSIM nữa phải không. Bạn thấy đấy, công nghệ mới này sẽ nhanh chóng trở thành một xu hướng nổi bật trong vài năm nữa. Vì vậy, sự chuẩn bị hiểu biết và tinh thần về eSIM là điều cần thiết.

Đánh giá bài viết

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời