Cách kiếm tiền từ Upwork từ A→Z cho người mới bắt đầu

4.7/5 - (4 bình chọn)

Theo xu thế hiện nay, đa số giới trẻ sẽ lựa chọn làm việc theo mô hình Freelancer. Công việc không gò bó và thù lao còn có thể cao hơn làm chính thức. Nhận thấy sự quan tâm này, nhiều công ty đã ra mắt những nền tảng trung gian kết nối giữa công ty tới những Freelancer. Và Upwork là một trong nền tảng quốc tế được rất nhiều công ty và Freelancer tin dùng. Vậy người ta sẽ kiếm tiền trên nền tảng Upwork này như thế nào? Cùng Review Invest đi tìm hiểu nào !

Tìm hiểu Upwork là gì?

Upwork là một website được phát triển tại Mỹ, dùng để kết nối các công ty và người làm nghề tự do. Tại đây một người làm nghề tự do có thể tìm kiếm công việc mình yêu thích để kiếm tiền online. Còn những công ty sẽ tìm được một người làm công việc đó ngay. Với số lượng Freelancer gần 20 triệu người thì đây được coi là nền tảng kiếm việc làm tự do lớn nhất Thế Giới.

Upwork là gì?
Upwork là gì?

Đối với những bạn thích làm việc không bị giới hạn không gian và thời gian thì Upwork là một nền tảng phù hợp. Khi làm việc thì bạn cần thực hiện đúng yêu cầu của khách hàng và giao đúng hạn. Hiện Upwork khá được ưa chuộng tại Việt Nam vì mức thù lao cao hơn mặt bằng trong nước.

 
Kiếm tiền cùng Upwork

Cách kiếm tiền từ Upwork 

Cách Upwork hoạt động

Nền tảng Upwork cho phép những công ty đăng bài thuê Freelancer. Họ sẽ ghi đầy đủ mô tả công việc, yêu cầu và mức thù lao sẽ trả. Những công việc đó sẽ được đăng lên và những Freelancer có nhu cầu sẽ ứng tuyển. Upwork cung cấp nhiều công việc ở lĩnh vực khác nhau như lập trình, content, editor, dịch thuật, marketing, designer, dịch vụ khách hàng, kế toán, nhân sự,… Freelancer cần xây dựng một hồ sơ xin việc trên Upwork để các công ty xem xét cho nhận việc. Sau khi chấp nhận Freelancer, công ty có thể gửi hợp đồng online và bàn bạc các yêu cầu. 

Những lĩnh vực có trên Upwork
Những lĩnh vực có trên Upwork

Đăng ký tài khoản Upwork

Bạn có thể dễ dàng đăng ký tài khoản Upwork với chỉ 3 bước đơn giản: 

Bước 1: Chọn “Sign up” với tài khoản Google hoặc với email. 

Bước 2: Sau khi đã hoàn thành email thì bạn sẽ chọn nơi ở là Việt Nam và chọn “ Work as a Freelancer”

Bước 3: Chọn tên người dùng và chấp nhận điều khoản là bạn đã đăng ký thành công. 

Đăng ký Upwork dễ dàng
Đăng ký Upwork dễ dàng

Cách kiếm tiền cho người mới

Việc tạo hồ sơ ứng tuyển khi muốn kiếm việc là rất quan trọng. Với số lượng Freelancer rất nhiều nên bạn phải đảm bảo hồ sơ của mình nổi bật để nhận được chấp nhận từ Upwork. Nổi bật nhưng vẫn phải đảm bảo rằng nó phản ánh đúng năng lực của bản thân. Và đương nhiên yêu cầu khi bạn làm Freelancer là phải tốt Ngoại ngữ vì đây là website nước ngoài. Khi đã ký xong hợp đồng thì bạn sẽ bắt tay vào việc hoàn thành công việc trong thời hạn cho phép. Sau đó bạn sẽ nhận được mức thù lao như đã cam kết. 

Tạo hồ sơ ứng tuyển
Tạo hồ sơ ứng tuyển

Upwork có hệ thống để công ty tìm kiếm được Freelancer liên quan và sắp xếp các hồ sơ theo thứ hạng, kinh nghiệm, lĩnh vực để lọc ra hồ sơ tốt. Và Freelancer cũng có thể sắp xếp mô tả công việc với mức thù lao cao tới thấp. Nền tảng này còn có một thư mục tự do để cả hai đối tượng tìm kiếm người phù hợp và trò chuyện trực tiếp để trao đổi công việc. Tính năng trò chuyện giúp tối ưu được thời gian tìm kiếm và thuê Freelancer. Còn với Talent Scout cung cấp quyền truy cập vào các nhóm tài năng đã được lọc của các ứng viên với yêu cầu tuyển dụng chuyên biệt hơn. 

Những điểm nổi bật của Upwork

Giao diện đơn giản nhưng thu hút

Upwork là nền tảng có giao diện đơn giản nhưng rất thu hút. Nhóm các nhà thiết kế website luôn có cách thay đổi cách bố cục theo định kỳ. Điều hướng của website hoàn toàn trực quan, dễ hiểu. 

Dễ dàng sử dụng

Quá trình đăng ký tài khoản không tốn nhiều thời gian hay cần thông tin khác. Bạn chỉ cần nhập email, quốc gia và tên người dùng mong muốn. Những thông tin trên website đều đầy đủ và cách tìm kiếm công việc dễ dàng. Hộp tin nhắn rõ ràng là một lợi thế của Upwork so với các trang web việc làm tự do khác. Với kiểm tra chống gian lận cao cấp trên website giúp nhiều hồ sơ trở nên nổi bật hơn.

Giao diện dễ nhìn và dễ dàng sử dụng
Giao diện dễ nhìn và dễ dàng sử dụng

Hỗ trợ tốt 24/7

Dịch vụ hỗ trợ tốt là một trong những điểm mạnh của Upwork. Với những cách liên hệ có sẵn bạn sẽ được hỗ trợ 24/7. Khi có hồ sơ bạn có thay đổi thì website sẽ gửi thông báo và hướng dẫn vào email của bạn. Ngoài ra bạn còn có thể tìm kiếm đáp án những thắc mắc có trong mục “ Câu hỏi”.

Mức phí hấp dẫn

Với chính sách thu 10% phí của Freelancer được tính cho công ty là khá hợp lý. Và khi rút tiền bạn sẽ tốn 2,5 đô với mức rút tối thiểu là 20 đô. Giá cả sẽ được thay đổi theo nhu cầu của công ty khách hàng. 

Hệ thống thanh toán tiện ích

Hệ thống thanh toán tại đây rất tiện ích, công ty và Freelancer có thể chuyển tiền – nhận tiền qua Paypal hay thẻ Visa/ Mastercard. Đặc biệt, với phần mềm theo dõi hoạt động thì Upwork có thể bảo vệ được thanh toán và đảm bảo số tiền khách hàng. Những tranh chấp sẽ được giải quyết thông qua ứng dụng Upwork Team từ phía các Freelancer. Và không giải quyết tranh chấp đã có giá cố định. Đặc biệt là bạn và công ty không thể giao dịch ngoài. Nếu làm sai thì cả hai sẽ bị khóa tài khoản.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Upwork có an toàn và hợp pháp không?

Nỗi lo lớn nhất của mọi freelancer là không được trả tiền. Mặc dù có hợp đồng, tất cả chúng ta đã nghe nói về những người làm nghề tự do đã bị khách hàng của họ lừa gạt. Và, khi khách hàng của bạn ở nước ngoài, đôi khi bạn thực sự có thể làm được rất ít! Argh !!

→ Giúp giải quyết vấn đề này với đảm bảo Bảo vệ Thanh toán. Điều đó có nghĩa là gì? Đối với mỗi công việc hàng giờ bạn làm, thời gian sẽ được theo dõi hàng tuần và khách hàng sẽ được lập hóa đơn tự động. Đảm bảo rằng bạn sử dụng Nhật ký công việc Upwork hàng tuần để theo dõi công việc của mình.

Nếu bạn có công việc với giá cố định, khách hàng phải cấp vốn trước cho mỗi dự án trước khi bạn bắt đầu làm việc. Bằng cách này, có tiền vào cuối dự án. Luôn nhắc khách hàng tài trợ cho một dự án trước khi bạn bắt tay vào thực hiện.

Bạn có tốn phí khi tham gia Upwork không?

Tham gia Upwork là MIỄN PHÍ cho những người làm nghề tự do nhưng bạn cũng có thể chọn nâng cấp lên gói Plus với giá 10 đô la mỗi tháng.

Mặc dù tham gia Upwork là miễn phí, nhưng làm việc trên trang web thì không. Upwork tính phí dịch vụ của mỗi freelancer.

Đây là phần trăm thu nhập của bạn được tính khi khách hàng thanh toán cho bạn. Phí dịch vụ là một khoản phí trượt dựa trên các hóa đơn trọn đời của bạn với mỗi khách hàng. Điều này có nghĩa là phí dịch vụ sẽ giảm khi bạn tiếp tục kiếm được nhiều tiền hơn từ mỗi khách hàng.

Các khoản phí như sau:

  • 20% cho mọi công việc miễn là số tiền khách hàng phải trả dưới $ 500.
  • 10% khi tổng số tiền khách hàng trả cho bạn trên 500 đô la nhưng dưới 10.000 đô la.
  • 5% khi tổng số tiền khách hàng thanh toán vượt quá 10.000 đô la.
Tham gia Upwork có tốn phí không?
Tham gia Upwork có tốn phí không?
Làm thế nào để bạn tìm thấy khách hàng trên Upwork?

Tìm kiếm công việc đầu tiên của bạn trên Upwork sẽ là phần khó nhất khi bạn bắt đầu. Sẽ không giả vờ đó là một cuộc dạo chơi bánh ngọt.

Nhưng nó không phải là không thể.

Thông thường, khách hàng sẽ do dự khi thuê một người mới mà không có công việc hoặc đánh giá trước đây trên Upwork. Nhưng, đừng nản lòng vì ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó.

Để tìm khách hàng trên Upwork, hãy nhập một từ khóa vào hộp tìm kiếm. Sẽ có rất nhiều công việc có sẵn vì vậy hãy xem kỹ từng công việc và đọc kỹ các yêu cầu.

Tìm kiếm khách hàng trên Upwork
Tìm kiếm khách hàng trên Upwork

Lời kết

Là một trong những lựa chọn hàng đầu về công việc tự do, Upwork tạo ra môi trường công việc tuyệt vời cho cả công ty và Freelancer. Làm việc tại đây là một cơ hội tốt để các Freelancer có thể trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng cho bản thân. Hy vọng với những thông tin về Upwork và điểm nổi bật về nó sẽ có ích với bạn. Bạn có thể tự tin tạo cho mình một tài khoản và thiết lập hồ sơ tốt để bắt đầu làm những công việc tự do. Review Invest sẽ còn cung cấp thêm nhiều thông tin mới, hãy đón đọc nhé ! 

4.7/5 - (4 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

One thought on “Cách kiếm tiền từ Upwork từ A→Z cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *