[Kiếm tiền] Upwork là gì? Tất tần tật từ A→Z Upwork cho người mới bắt đầu

5/5 - (4 bình chọn)

Theo xu thế hiện nay, đa số giới trẻ sẽ lựa chọn làm việc theo mô hình Freelancer. Công việc không gò bó và thù lao còn có thể cao hơn làm chính thức. Nhận thấy sự quan tâm này, nhiều công ty đã ra mắt những nền tảng trung gian kết nối giữa công ty tới những Freelancer. Và Upwork là một trong nền tảng quốc tế được rất nhiều công ty và Freelancer tin dùng. Vậy người ta sẽ kiếm tiền trên nền tảng Upwork này như thế nào? Những công việc nào có thể tìm kiếm trên Upwork? Mời các bạn cùng Review Invest xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Upwork.

Tìm hiểu Upwork là gì?

Upwork là một website được phát triển tại Mỹ, dùng để kết nối các công ty và người làm nghề tự do. Tại đây một người làm nghề tự do có thể tìm kiếm công việc mình yêu thích để kiếm tiền online. Còn những công ty sẽ tìm được một người làm công việc đó ngay. Với số lượng Freelancer gần 20 triệu người thì đây được coi là nền tảng kiếm việc làm tự do lớn nhất Thế Giới.

Upwork là gì?
Upwork là gì?

Đối với những bạn thích làm việc không bị giới hạn không gian và thời gian thì Upwork là một nền tảng phù hợp. Khi làm việc thì bạn cần thực hiện đúng yêu cầu của khách hàng và giao đúng hạn. Hiện Upwork khá được ưa chuộng tại Việt Nam vì mức thù lao cao hơn mặt bằng trong nước.

Upwork có được nhiều người sử dụng hay không?

Vào năm 2015, thương vụ sáp nhập Elance-oDesk được đổi tên thành Upwork. Và tên đầy đủ của công ty là Upwork Global Inc, có trụ sở tại Santa Clara và San Francisco. Tuy nhiên, nền tảng này phục vụ khách hàng, người dùng ở khắp mọi nơi trên thế giới.

Hiện tại, Upwork chính là nơi hơn 18 triệu Freelancer kết nối, tìm kiếm công việc. Upwork cũng là địa chỉ tin tưởng của hơn 5 triệu khách hàng doanh nghiệp.

Upwork là nền tảng được nhiều người sử dụng
Upwork là nền tảng được nhiều người sử dụng

Mỗi năm, Upwork kết nối tới hơn 1 triệu việc làm với tổng giá trị lên tới hàng tỷ đô la Mỹ. Ở thời điểm hiện tại, Upwork chính là thị trường dịch vụ tự do lớn bậc nhất thế giới ở thời điểm này.

Cách kiếm tiền từ Upwork

Cách Upwork hoạt động

Nền tảng Upwork cho phép những công ty đăng bài thuê Freelancer. Họ sẽ ghi đầy đủ mô tả công việc, yêu cầu và mức thù lao sẽ trả. Những công việc đó sẽ được đăng lên và những Freelancer có nhu cầu sẽ ứng tuyển. Upwork cung cấp nhiều công việc ở lĩnh vực khác nhau như lập trình, content, editor, dịch thuật, marketing, designer, dịch vụ khách hàng, kế toán, nhân sự,… Freelancer cần xây dựng một hồ sơ xin việc trên Upwork để các công ty xem xét cho nhận việc. Sau khi chấp nhận Freelancer, công ty có thể gửi hợp đồng online và bàn bạc các yêu cầu.

Những lĩnh vực có trên Upwork
Những lĩnh vực có trên Upwork

Đăng ký tài khoản Upwork

Bạn có thể dễ dàng đăng ký tài khoản Upwork với chỉ 3 bước đơn giản:

Bước 1: Truy cập vào Trang chủ (www.upwork.com) → Chọn “Sign up”.

Đăng ký tài khoản Upwork
Đăng ký tài khoản Upwork

Bước 2: Ở đây có 02 lựa chọn

 • I'm a client, hiring for a project: Tôi là khách hàng, cần tuyển người cho dự án.
 • I'm a freelancer, looking for work: Tôi là một người làm việc tự do, cần tìm công việc.

Bạn là người đi tìm công việc thì chọn vào "I'm a freelancer, looking for work" và nhấn vào "Apply as a Freelancer".

Đăng ký tài khoản Upwork
Đăng ký tài khoản Upwork

Bước 3: Upwork cho phép bạn đăng ký tài khoản bằng Tài khoản Apple, Tài khoản Google hoặc Email.

Ở đây mình hướng dẫn đăng ký & xác minh bằng email. Cần nhập thông tin:

 • Nhập Họ và tên của bạn.
 • Nhập Email của bạn.
 • Nhập Mật khẩu đăng nhập.
 • Chọn quốc gia Việt Nam.
 • Tích chọn đồng ý với kiện của Upwork.
 • Sau đó, nhấn vào "Create my account".

Đăng ký tài khoản Upwork
Đăng ký tài khoản Upwork

Bước 4: Kích hoạt tài khoản Upwork.

 • Upwork thông báo gửi email kích hoạt tài khoản vào email của bạn.

Kích hoạt tài khoản Upwork
Kích hoạt tài khoản Upwork

 • Nhấn vào "Verify Email" để kích hoạt tài khoản.

Kích hoạt tài khoản Upwork
Kích hoạt tài khoản Upwork

Bước 5: Duyệt hồ sơ của bạn.

Đăng ký xong tài khoản, bạn cần cập nhật thông tin về cá nhân để Upwork duyệt và các công việc phù hợp sẽ gợi ý cho bạn.

Cập nhật thông tin Upwork
Cập nhật thông tin Upwork

Hãy kiên trì từng bước để cập nhật thông tin chi tiết nhất về bạn để Upwork hiểu bạn và sự chuyên nghiệp của bạn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội tiếp cận nhiều nhà tuyển dụng hơn.

Cách kiếm tiền cho người mới

Việc tạo hồ sơ ứng tuyển khi muốn kiếm việc là rất quan trọng. Với số lượng Freelancer rất nhiều nên bạn phải đảm bảo hồ sơ của mình nổi bật để nhận được chấp nhận từ Upwork. Nổi bật nhưng vẫn phải đảm bảo rằng nó phản ánh đúng năng lực của bản thân. Và đương nhiên yêu cầu khi bạn làm Freelancer là phải tốt Ngoại ngữ vì đây là website nước ngoài. Khi đã ký xong hợp đồng thì bạn sẽ bắt tay vào việc hoàn thành công việc trong thời hạn cho phép. Sau đó bạn sẽ nhận được mức thù lao như đã cam kết.

Tạo hồ sơ ứng tuyển
Tạo hồ sơ ứng tuyển

Upwork có hệ thống để công ty tìm kiếm được Freelancer liên quan và sắp xếp các hồ sơ theo thứ hạng, kinh nghiệm, lĩnh vực để lọc ra hồ sơ tốt. Và Freelancer cũng có thể sắp xếp mô tả công việc với mức thù lao cao tới thấp. Nền tảng này còn có một thư mục tự do để cả hai đối tượng tìm kiếm người phù hợp và trò chuyện trực tiếp để trao đổi công việc. Tính năng trò chuyện giúp tối ưu được thời gian tìm kiếm và thuê Freelancer. Còn với Talent Scout cung cấp quyền truy cập vào các nhóm tài năng đã được lọc của các ứng viên với yêu cầu tuyển dụng chuyên biệt hơn.

Khi tham gia UpWork cần chú ý

Đây là thông tin được một bạn có kinh nghiệm lâu năm làm việc với Upwork chia sẻ lại. Mọi người nên ghi nhớ để tránh những điều sau khi tham gia UpWork:

Không được thanh toán ngoài

Hành vi này có thể dẫn đến bị khóa tài khoản. Ví dụ bạn quá ngán mức phí của Upwork (upwork fees) và muốn tiết kiệm khoản đó cho khách và mình nhận nhiều hơn nên bạn rủ khách thanh toán qua Paypal hoặc cách nào đó thì yên tâm chỉ cần vài khách hàng là bạn sẽ bị khóa tài khoản Upwork và vào danh sách đen của Upwork.

Mình đã từng bị nhắc nhở 1 lần vì kêu khách hàng thanh toán qua Paypal. Ngoài ra, nếu khách hàng gợi ý freelancer thanh toán ngoài thì chính khách hàng cũng bị khóa tài khoản. Upwork có công cụ kiểm tra nội dung tin nhắn trao đổi giữa khách hàng và freelancer nên họ sẽ biết bạn có gian lận hay không.

Thật ra Upwork có chính sách là sau 24 tháng thanh toán trên Upwork thì khách hàng và freelancer có quyền làm ngoài một cách danh chính ngôn thuận. Tức là vẫn tận dụng nền tảng của Upwork để liên hệ công việc nhưng không thanh toán qua Upwork. Nhưng 24 tháng thì nói thật mấy ai làm được.

Mọi người nên tìm hiểu kỹ quy định thanh toán của Upwork là gì để tránh khỏi trường hợp xấu nhất là bị khóa tài khoản.

Bid nhiều mà làm việc không tốt

Mình trước giờ đến với Upwork luôn tôn chí nếu không làm được thì không dám nhận việc. Nhưng có một số bạn có tư tưởng (làm chủ) và nghĩ Upwork cũng có thể làm chủ theo kiểu nhận việc trước tìm người làm sau. Thường các công ty hay nhóm mạnh trên Upwork là họ có cả một công ty với đầy đủ nhân sự và QA (kiểm soát chất lượng) sản phẩm rất tốt.

Còn nhiều bạn làm sơ sơ trên upwork vài project, sau đó tạo hồ sơ công ty (company) rồi gặp job nào cũng bid (lấy template từ trên mạng). Trúng job rồi thì bắt đầu đi tìm người ở VN làm. Nhiều khả năng là trễ deadline và sản phẩm không đạt chất lượng vì bản thân bạn này không rõ về công việc, 90% sẽ bị khóa tài khoản sớm.

Thực tế có khá nhiều khách hàng rất hay phàn nàn việc freelancer trên Upwork làm mất thời gian, tiền bạc của họ và dính vào các vụ kiện vì họ không trả tiền và freelancer thì cố đấm ăn xôi.

Tóm lại, nếu như khả năng hoàn thành việc kém thì nhiều khả năng bạn sẽ bị ban khỏi Upwork. Ngày xưa Upwork có để điểm rating là để khách hàng thấy freelancer nào performance kém thì không thuê, nhưng giờ do số lượng nhiều và muốn chứng tỏ Upwork là sàn freelancer chất lượng nhất thế giới nên freelancer nào làm việc kém thì Upwork sẵn sàng tiễn luôn.

Upwork thật sự nghiêng về khách hàng chứ không phải Freelancer

Mặc dù Upwork freelancer là những người thỏa mãn khách hàng nhưng họ luôn tỏ ra thiên vị các khách hàng, những người sẽ móc tiền ra trả cho Freelancer và cả Upwork chứ không phải là các Freelancer.

Một trường hợp đó là do vội vàng bid việc nên mình ghi sai giá, sau đó mình có tạo một tài khoản khác để bid đúng với giá khách hàng đưa ra. Sau đó vài năm thì khách hàng lại đăng tuyển cùng công việc, khi mình apply thì họ từ chối với lý do mình vi phạm chính sách Upwork và sử dụng 2 tài khoản mặc dù mình hoàn toàn qualify công việc này.

Thời điểm đó tuy mình đã liên hệ bộ phận hỗ trợ của Upwork để trao đổi với khách hàng này để họ hiểu rằng mình không vi phạm quy định, nhưng Upwork vẫn không muốn dính vào việc thuê tuyển của client.

Ngoài ra, có một trường hợp khác đó là có một nhãn hãng top thế giới, họ join Upwork để thuê freelancer. Và mình qualify nhưng mình thấy rate cực kỳ thấp mặc dù chính nhân viên của Upwork đã pm mình để apply cho job này. Upwork tư vấn giá ưu đãi cho khách và thiệt thòi cho Freelancer.

Kiểm duyệt quá chặt chẽ

Có một cô bạn Freelancer của mình khi làm ở Upwork, lúc đó mới gia nhập chưa lâu và trúng 1 job. Đang làm đến khi thanh toán thì Upwork hold lại thanh toán và block tài khoản tạm thời để xem xét vì nghi ngờ bạn này đang tăng độ uy tín cho tài khoản.

Giống như một tài khoản không có lịch sử công việc sẽ rất khó bid trúng việc nên nhiều người sẽ thuê ai đó ở nước ngoài và giả bộ đăng việc và thuê mình, rồi thanh toán bình thường để lại feedback tốt. Upwork cũng phát hiện ra các trường hợp này để block, cô bạn của mình thì thật thà nhưng vẫn bị nghi ngờ. Tí nữa là bay tài khoản luôn rồi.

Những điểm nổi bật của Upwork

Giao diện đơn giản nhưng thu hút

Upwork là nền tảng có giao diện đơn giản nhưng rất thu hút. Nhóm các nhà thiết kế website luôn có cách thay đổi cách bố cục theo định kỳ. Điều hướng của website hoàn toàn trực quan, dễ hiểu.

Dễ dàng sử dụng

Quá trình đăng ký tài khoản không tốn nhiều thời gian hay cần thông tin khác. Bạn chỉ cần nhập email, quốc gia và tên người dùng mong muốn. Những thông tin trên website đều đầy đủ và cách tìm kiếm công việc dễ dàng. Hộp tin nhắn rõ ràng là một lợi thế của Upwork so với các trang web việc làm tự do khác. Với kiểm tra chống gian lận cao cấp trên website giúp nhiều hồ sơ trở nên nổi bật hơn.

Giao diện dễ nhìn và dễ dàng sử dụng
Giao diện dễ nhìn và dễ dàng sử dụng

Hỗ trợ tốt 24/7

Dịch vụ hỗ trợ tốt là một trong những điểm mạnh của Upwork. Với những cách liên hệ có sẵn bạn sẽ được hỗ trợ 24/7. Khi có hồ sơ bạn có thay đổi thì website sẽ gửi thông báo và hướng dẫn vào email của bạn. Ngoài ra bạn còn có thể tìm kiếm đáp án những thắc mắc có trong mục “Câu hỏi”.

Mức phí hấp dẫn

Với chính sách thu 10% phí của Freelancer được tính cho công ty là khá hợp lý. Và khi rút tiền bạn sẽ tốn 2,5 đô với mức rút tối thiểu là 20 đô. Giá cả sẽ được thay đổi theo nhu cầu của công ty khách hàng.

Hệ thống thanh toán tiện ích

Hệ thống thanh toán tại đây rất tiện ích, công ty và Freelancer có thể chuyển tiền – nhận tiền qua Paypal hay thẻ Visa/ Mastercard. Đặc biệt, với phần mềm theo dõi hoạt động thì Upwork có thể bảo vệ được thanh toán và đảm bảo số tiền khách hàng. Những tranh chấp sẽ được giải quyết thông qua ứng dụng Upwork Team từ phía các Freelancer. Và không giải quyết tranh chấp đã có giá cố định. Đặc biệt là bạn và công ty không thể giao dịch ngoài. Nếu làm sai thì cả hai sẽ bị khóa tài khoản.

Upwork thanh toán rất tốt
Upwork thanh toán rất tốt

Câu hỏi thường gặp (FAQs)

Upwork có an toàn và hợp pháp không?

Nỗi lo lớn nhất của mọi freelancer là không được trả tiền. Mặc dù có hợp đồng, tất cả chúng ta đã nghe nói về những người làm nghề tự do đã bị khách hàng của họ lừa gạt. Và, khi khách hàng của bạn ở nước ngoài, đôi khi bạn thực sự có thể làm được rất ít! Argh !!

 

→ Giúp giải quyết vấn đề này với đảm bảo Bảo vệ Thanh toán. Điều đó có nghĩa là gì? Đối với mỗi công việc hàng giờ bạn làm, thời gian sẽ được theo dõi hàng tuần và khách hàng sẽ được lập hóa đơn tự động. Đảm bảo rằng bạn sử dụng Nhật ký công việc Upwork hàng tuần để theo dõi công việc của mình.

Nếu bạn có công việc với giá cố định, khách hàng phải cấp vốn trước cho mỗi dự án trước khi bạn bắt đầu làm việc. Bằng cách này, có tiền vào cuối dự án. Luôn nhắc khách hàng tài trợ cho một dự án trước khi bạn bắt tay vào thực hiện.

Bạn có tốn phí khi tham gia Upwork không?

Tham gia Upwork là MIỄN PHÍ cho những người làm nghề tự do nhưng bạn cũng có thể chọn nâng cấp lên gói Plus với giá 10 đô la mỗi tháng.

Mặc dù tham gia Upwork là miễn phí, nhưng làm việc trên trang web thì không. Upwork tính phí dịch vụ của mỗi freelancer.

Đây là phần trăm thu nhập của bạn được tính khi khách hàng thanh toán cho bạn. Phí dịch vụ là một khoản phí trượt dựa trên các hóa đơn trọn đời của bạn với mỗi khách hàng. Điều này có nghĩa là phí dịch vụ sẽ giảm khi bạn tiếp tục kiếm được nhiều tiền hơn từ mỗi khách hàng.

Các khoản phí như sau:

 • 20% cho mọi công việc miễn là số tiền khách hàng phải trả dưới $ 500.
 • 10% khi tổng số tiền khách hàng trả cho bạn trên 500 đô la nhưng dưới 10.000 đô la.
 • 5% khi tổng số tiền khách hàng thanh toán vượt quá 10.000 đô la.
Tham gia Upwork có tốn phí không?
Tham gia Upwork có tốn phí không?
Làm thế nào để bạn tìm thấy khách hàng trên Upwork?

Tìm kiếm công việc đầu tiên của bạn trên Upwork sẽ là phần khó nhất khi bạn bắt đầu. Sẽ không giả vờ đó là một cuộc dạo chơi bánh ngọt.

Nhưng nó không phải là không thể.

Thông thường, khách hàng sẽ do dự khi thuê một người mới mà không có công việc hoặc đánh giá trước đây trên Upwork. Nhưng, đừng nản lòng vì ai cũng phải bắt đầu từ đâu đó.

Để tìm khách hàng trên Upwork, hãy nhập một từ khóa vào hộp tìm kiếm. Sẽ có rất nhiều công việc có sẵn vì vậy hãy xem kỹ từng công việc và đọc kỹ các yêu cầu.

Tìm kiếm khách hàng trên Upwork
Tìm kiếm khách hàng trên Upwork
Trên Upwork có những công việc gì?

Upwork hiện tại rất đa dạng tuyển dụng nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau chẳng hạn: Thiết kế hình ảnh, tiết bài website, viết bài marketing, thu âm giọng nói, phân tích thị trường, copywriter…

Upwork có phù hợp với Freelancer không?

Upwork là một nơi phù hợp dành cho Freelancer kiếm tiền hiệu quả. Tuy nhiên, mình nhắc lại để kiếm tiền Upwork thì thái độ làm việc của bạn phải đặt lên cao cùng với trình độ để “chiến đấu” cùng với lượng công việc trên Upwork.

Có cần chăm sóc khách hàng cũ trên Upwork?

Bạn nên dành thời gian để gửi lời cảm ơn khách hàng cũ, vì họ đã giúp mình có công việc. Đôi lúc khách hàng cũ sẽ quay lại vì chất lượng và thái độ của bạn

Nếu khách hàng cũ có quay lại, bạn nên tăng mức giá cũ lên đôi chút, cùng với lời nhắn cho họ biết rằng kinh nghiệm của mình đã tăng, chất lượng tốt hơn, thời gian nhanh hơn. Điều này có thể khiến họ bonus hoặc chấp nhận mức giá hiện tại của bạn.

Làm sao để tìm khách hàng phù hợp nhất?
 • Từ khóa: Tìm càng chi tiết càng tốt. Ví dụ: Thay vì tìm “travel”, hãy gõ “travel blog”, “travel books”, “travel writing”,…
 • Filter: Chọn ra những công việc có càng ít người nộp càng tốt. Bạn cũng có thể dùng chức năng này để lọc một số yếu tố khác như: lương theo giờ hay lương cố định, công việc ngắn hạn hay dài hạn, yêu cầu một tuần làm bao nhiêu giờ, vị trí địa lý của khách hàng, lịch sử giao dịch của khách hàng, …
 • Sort: Luôn chọn là Newest (việc mới đăng sẽ xuất hiện trước) hoặc chọn Relevance (việc liên quan nhất với từ khóa).
Upwork có những loại công việc nào?

Upwork cung cấp 2.500 danh mục kỹ năng nghề nghiệp, chẳng hạn như viết bài, phát triển trang web, thiết kế, kế toán, dịch vụ khách hàng, tư vấn, phát triển thiết bị di động, hỗ trợ ảo, tiếp thị, bán hàng,… Với Upwork, các dịch giả tự do trên khắp thế giới đang kiếm được hơn 1 tỷ đô la mỗi năm.

Những công việc được trả lương cao nhất trên Upwork là gì?
 • Chuyên gia tư vấn tiếp thị kỹ thuật số.
 • Quản lý phương tiện truyền thông xã hội.
 • Biên tập viên.
 • Nhà phát triển web.
 • Người mua phương tiện.
 • Nhiếp ảnh gia.
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu.
 • Chuyên gia tư vấn kinh doanh.
Kỹ năng nào cần thiết khi làm việc trên Upwork?

Để giúp bạn vẫn là một ứng viên cạnh tranh trong công việc, đây là một số kỹ năng được yêu cầu nhiều nhất mà bạn nên tìm để phát triển:

 • Điện toán đám mây.
 • Phân tích.
 • Dịch.
 • Phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động.
 • Quản lý con người.
 • Sáng tạo.
 • Quản lý thời gian.
Những công việc được đánh giá dễ trên Upwork

9 công việc dễ dàng nâng cao – Kiếm tiền từ công việc nâng cao cho người mới bắt đầu (2022):

 • Việc làm dựa trên vị trí.
 • Gigs phiên âm.
 • Việc làm bằng ngôn ngữ bản địa.
 • Bản ghi âm giọng nói.
 • Viết nội dung.
 • Nhập dữ liệu.
 • Công việc Kiểm tra Trang web & Ứng dụng.
 • Trợ lý ảo.

Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp giải thích bằng video để bạn có thể dễ hiểu hơn.

Lời kết

Là một trong những lựa chọn hàng đầu về công việc tự do, Upwork tạo ra môi trường công việc tuyệt vời cho cả công ty và Freelancer. Làm việc tại đây là một cơ hội tốt để các Freelancer có thể trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng cho bản thân. Hy vọng với những thông tin về Upwork và điểm nổi bật về nó sẽ có ích với bạn. Bạn có thể tự tin tạo cho mình một tài khoản và thiết lập hồ sơ tốt để bắt đầu làm những công việc tự do. Review Invest sẽ còn cung cấp thêm nhiều thông tin mới, hãy đón đọc nhé !

5/5 - (4 bình chọn)

Mời bạn tham gia nhóm trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, hướng dẫn... mới nhất về thị trường Crypto & DeFi cùng hơn 5000+ anh em và cùng đội ngũ Review Invest.

Telegram Youtube

Trả lời