Góc “tối” vụ IBG & MyAladdinz: Triết lý sống của tỷ phú Richard Tan

MyAladdinz và IBG hiện đang được mọi người trong cộng đồng tài chính công nghệ mổ xẻ rất nhiều. Tường face bên phe bên nào cũng đầy từ khóa của cả 2 bên. Ngày cũng vài trăm post của 2 cộng đồng về MyAladdinz và IBG.

Các bạn đừng quan tâm tôi là ai. Vì tôi dùng web ảo. Show nick thật thì face nhà tôi chắc gạch đá của cả 2 bên ném cho.. chắc xây được cả vài căn biệt thự. Hãy cho tôi đứng ngoài và được bình tâm nói lên chính kiến của mình về việc này. Ai đứng sau MyAladdinz ở Việt Nam, tôi biết rất rỏ. Ai đứng sau IBG tui cũng nắm khá sâu. Nhưng có một việc tôi thấy:
Vụ việc này, Fans MyAladdinz nói IBG dùng tiền mua “lều” Báo phá Aladdin, chơi đòn bẩn, tiểu nhân. Tôi thấy chắc là như vậy.. nhưng nếu không phải thì sao?

Tỷ phú Richar Tan

Vậy tôi hỏi các fans Aladin, khi các bạn search trên google về từ khóa: MyAladdinz, MyAladdinz lừa đảo… hàng trăm bài viết từ các báo chính thống của nhà nước từ hồi tháng 1–2/2020 đưa tin MyAladdinz lừa đảo cũng là do IBG dàn dựng à?

Sao lúc đó các bạn không đăng đàn như hiện nay bảo là do thằng IBG của tay Bình thuê lều Báo phang các bạn? Mà bây giờ, lúc đồng Gem khó thanh khoản, thậm chí rao vài 3 ngày mới bán được vài trăm Gem, cộng đồng các bạn rối rắm lên thì các bạn nói do IBG? Trùng hợp quá nhỉ!

Tư duy Tỷ phú Richard Tan – Chủ tịch Success Resources mà các bạn học được, ứng dụng bằng văn hóa vậy sao??
Tôi xin lỗi, tôi đọc rất nhiều tài liệu về tỉ phú Richard Tan — ông ấy là tượng đài trong tôi về mọi mặt trong triết lý sống.
Không ngờ chính những người mang MyAladdinz về Việt Nam, miệng thì nói học được triết lý của Success Resoucces mà cách hành xử về văn hóa truyền thông như thế. Hay các bạn học được lý thuyết, khi thực hành thì chịu.. tự tung hô nhau à?

Và lấy hình ảnh của Tỷ phú Richard Tan – Chủ tịch Success Resources như một công cụ PR để bán chính hình ảnh của ông ấy nhằm câu kéo cộng đồng, kiếm chác từ đó không ít trong suốt thời gian dài. Thật đáng hổ thẹn, thật đang thương sót cho vị Tỷ phú ấy.!

Và tôi thấy đáng trách hơn, chính những thủ lĩnh lớn nhất của MyAladdinz – người có công mang MyAladdinz về Việt Nam. Ngày ngày vẫn đang Zoom, Hội thảo truyền bá tư tưởng của Tỷ phú Richard Tan – Chủ tịch Success Resources cho những người mới, lại chính người cổ xúy cho những leader bên dưới đổ hết lỗi do IBG phá rối.

Đổ hết trách nhiệm cho IBG là thủ phạm. Dõng dạc tuyên bố với cộng đồng MyAladdinz là như thế. Làm thế, các bạn có đáng với danh xưng “học trò” của Tỷ phú Richard Tan – Chủ tịch Success Resources hay không??

Vậy, nếu chính phe IBG là thủ phạm. Thì cho tôi hỏi lại một lần nữa, từ tháng 2/2020 hàng trăm báo đưa tin MyAladdinz là đa cấp, là lừa đảo cũng do IBG làm???

Nhìn lại vấn đề. Trước khi hàng loạt báo lớn, nhỏ tại VN đang đưa tin “Cảnh báo khi nạp tiền vào ứng dụng đa cấp MyAladdinz” thì sao???

Theo những gì tôi thấy được, Công an tỉnh Bình Phước đã gửi công văn Thông báo về tình trạng một số người tổ chức hội thảo về MyAladdinz.

Và công văn Thông báo của Công An tỉnh Bình phước nói rõ “Ứng dụng lấy tiền người sau trả người trước, trên app hoàn toàn không có việc mua bán sản phẩm…”. Công văn do đích thân #Đại #tá Dương Văn Mạnh Phó giám đốc công an tỉnh ký tên, có phê chuẩn thông qua từ Giám đốc công an tỉnh trên văn bản.

Sau đó trên website thuộc công an tỉnh đã đưa tin chuyện này: https://conganbinhphuoc.gov.vn/CA-Tinh/74/1050/18629/120467/Cong-an-tinh/Canh-giac-khi-nap-tien-vao-ung-dung-Myaladdinz.aspx

Nhưng khi các leader lớn nhỏ MyAladdinz thấy thông báo này, từ trên cao chót vót đến đám nhỏ mới nhập môn đều được truyền thông là “đồ giả”. Không ai quan tâm, và cũng chả ai xem nó có làm sao hay không. Hoặc ít nhất cũng phải có ai phải có trách nhiệm với thông báo đó, tất cả đều là không.

Vậy cái web-site trên kia thuộc Gov.vn cũng là đồ giả nốt??

Tiếp theo, khi các báo có tin. Từng báo một, từng báo một đưa tin. CafeF, Dân Trí, Tuổi Trẻ, Thanh Niên, CAND… thậm chí tới báo Nông Nghiệp còn đưa tin. Nó như một con lốc cảnh báo về đa cấp mà cái tên trong đây là MyAladdinz.
Đến giờ, khi tôi search Google, tôi thấy gần như không còn 1 báo nào ở Việt Nam không đưa tin về MyAladdinz lừa đảo. Các site tin chuyên về Cryptocurrency cũng y chang.

Vậy tất cả cũng do IBG “đạo diễn”. IBG của tay Bình mạnh thế, thao túng toàn bộ giới báo chí của Việt Nam??? Bộ trưởng Bộ thông tin truyền thông đang đương nhiệm hiện tại, tôi biết còn chưa đủ quyền lực được tới mức ấy đấy các bạn à!
Trong các post mà Fans của MyAladdinz đang chửi rủa IBG mỗi ngày tôi thấy không một ai đề cập, dám đề cập tới công văn Công an tỉnh Bình Phước cảnh báo về MyAladdinz. Tôi lại hỏi, các bạn không biết, hay các bạn đang cố tình né tránh sự thật?

Tôi để câu trả lời cho chính các bạn vậy!

Còn khi đọc tới đây, chắc các bạn của cả hai bên MyAladdinzvà IBG biết ai là thủ phạm vụ này rồi chứ. Đấy, nguyên nhân là do Công an tình Bình Phước đấy. Các bạn MyAladdinz lên đó mà kiện, mà soi, mà phang người ta. Còn các fans của IBG cũng đừng nói gì về MyAladdinz nữa.

Môi trường Cộng đồng luôn phức tạp. Quan trọng ai là người đứng đầu để giải quyết tất cả mọi nguyên nhân và xử lý nó khéo léo.

Qua câu chuyện này, tôi thấy 2 việc:

Tư duy của Tỷ phú Richard Tan – Chủ tịch Success Resources là không sai.

Tôi dám nói câu này, vì chí ít tôi đã đọc về ông quá nhiều. Thậm chí MyAladdinz ra đời là vì cái gì thì tôi cũng thấm được.
Nhưng nó xuất hiện ở Việt Nam và được điều hành bởi một số người không đủ Tâm hoặc Tầm. Họ không có trách nhiệm với thương hiệu, không ai có trách nhiệm với pháp lý, mạnh ai náy làm. Ngày qua ngày, cái thứ mà những người mang MyAladdinz về VN có được chỉ một cộng đồng đông đúc. Tuy mạnh mẽ nhưng ô hợp, cả về Tâm lẫn Trí, dẫm đạp lên nhau về hình thức. Vì tư duy của Tỷ phú Richard Tan nhưng bản chất là vì lợi ích, tiền bạc.

Họ học được lý thuyết của MyAladdinz chứ không hiểu được bản chất nền tảng MyAladdinz. Và họ dựa vào mớ kiến thức mơ hồ đấy để đi giảng đạo cho người mới. Một bầy chiên nhưng không có người dẫn dắt chúng đi đúng hướng, chăm sóc, bảo bọc thì làm sao bền vững?

Khi khó khăn xảy ra, họ chỉ biết đi nói xấu kẻ khác, đổ thừa cho các đối thủ xung quanh. Moi móc quá khứ của người mà họ không ưa để phê phán, chà đạp nhằm điều hướng dư luận, tẩy não những f1, f2, f3…f100 đã đi theo họ là được.
Với cộng đồng MyAladdinz, những người đã và đang dẫn dắt các bạn đến với MyAladdinz – Đến với Giấc mơ của sự Thịnh vượng, hạnh phúc.. vốn đã không đủ Tâm, đủ Tầm thì các bạn phải khác họ chứ?

Các bạn phải nhìn nhận sự việc thật kĩ càng, nhìn xa, trông rộng để biết nhiều hơn. Tư duy được mọi việc, có chính kiến của riêng mình. Ai đúng, ai sai, bạn phải là người hiểu rõ nhất.

Đằng này, các bạn auto chửi, auto phán, auto mạt xác người khác. Vậy, các bạn khác nào những người đang diều dắt các bạn trong Giấc mơ của MyAladdinz.

Khi các bạn không phân biệt được đúng hay sai, cứ auto làm mọi thứ theo hướng như đúng rồi. Thì xin thưa, các bạn làm đúng ý đồ của người ta sắp đặt rồi đấy. Qua đó, các bạn không khác gì các con chiên đang được chăn dắt.!
Mai này, GEM không thanh khoản được, cộng đồng sụp đổ hay yếu đi. Do IBG đấy, không phải do chúng ta, và càng không phải do chúng tôi nhé!

2. Về IBG

Nếu chính họ là đạo diễn vụ này, kể từ tháng 2/2020 có vài chục tờ báo đưa tin về MyAladdinz. Đến hôm nay, có luôn công văn của Công an tỉnh kèm chữ ký của Phó giám đốc lẫn kí nháy của Giám đốc đương nhiệm.

Và điều khiển được cả hàng trăm tờ bào lớn nhỏ của Việt Nam… thì tôi thấy họ đang là những đạo diễn xuất sắc nhất mà tôi từng biết trong thương trường ở Việt Nam.

Nếu vụ này làm phim, tôi sẽ cho họ luôn giải thưởng Viện hàng lâm Oscar của Mỹ. Quá xuất sắc, ngoài sức tưởng tưởng của tôi. Nhưng chắc là không, vì tầm tay Bình tôi biết ở hạng nào.!

Góc nhìn khác. Ngoài việc các fans IBG choảng với Fans MyAladdinz thì tôi quan sát các lãnh đạo, những người bên đấy im như thóc. Không có bất kì phát ngôn gì, mặc dù họ đang bị lôi ra chà đạp.

Và cứ im lặng mà làm. Họ xây dựng thị trường về cộng đồng quá nhanh, và bắt đầu có sức ảnh hưởng lớn trên thị trường. Các chiến dịch truyền thông chậm rãi nhưng bài bản. Lộ trình truyền thông luôn công bố trước, làm đúng roadmap. Tôi để ý đến hiện tại, những gì họ công bố ra, chưa làm sai.

Đây là điều rất đáng khen, đáng quan tâm. Vì đó là những thước đo rất có giá trị lúc ban đầu để cảm nhận về 1 dự án được xây dựng chuyên nghiệp qua lời nói hay qua hành động.

Thêm vào đó, họ giáo dục thị trường, giáo dục cộng đồng rất chuẩn. Trên cơ và trên hẳn Mind-set của những người mang MyAladdinz về Việc Nam.

Bằng chứng là họ có hẳng những nguyên tắc phát ngôn về app của IBG. Công bố công khai cái nào là phát ngôn đúng, cái nào là phát ngôn sai. Vì sao lại như thế?

Nói thật, ở Việt Nam, dự án nhiều vô kể nhưng những việc giáo dục cộng đồng như thế tôi chưa hề thấy qua, dù nó chỉ là hành vi nhỏ.

Qua đó, tôi nhận định, IBG đang sở hữu một đội ngũ quá chuyên nghiệp trong việc Marketing dự án. Đội này có tư duy bài bản trong việc xây dựng cộng đồng, định hướng kiến thức cho cộng đồng họ đang nhắm tới.Về bản chất sản phẩm,

IBG định danh sản phẩm của họ là Loyalty Point (dịch vụ tích điểm). Hoàn toàn khác MyAladdinz. Nên mục đích dự án khá rõ ràng. Đây là hướng đi có sự chuẩn bị để nhắm tới mục tiêu.

Concepts dự án này hoàn toàn khác MyAladdinz. Họ tạo ra platform và kéo Doanh nghiệp vào, free cho Doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, free phí, điều này cũng khác aladdin ở thời điểm hiện tại (bên aladdin là 100 GEM).

Còn 1 bên là kéo user vào. Nếu không sai, họ đang build Big Data với mô hình cashback 80% bằng dịch vụ tích điểm IBG dựa trên thuật toán của MyAladdinz.

Nói cách khác, thuật toán chắc chắn học hỏi của MyAladdinz nhưng Build nền tảng lại hoàn toàn khác xa. Có vẻ như tối ưu hơn MyAladdinz bởi việc đi sau, trước mắt thấy có sàn giao dịch chạy theo cơ chế Pulic Blockchain. Còn MyAladdinz thanh khoản trên app thông qua modul. Không biết ai là người bán, ai là người mua, đặt lệnh xong không hủy được, chưa thật sự linh động, tối ưu khi xét đúng nghĩa về app 4.0.

Tôi không quan trọng họ copy hay học hỏi. Cái tôi quan tâm, sau khi học hỏi, copy họ có làm ra được sản phẩm tốt hơn người đi trước hay không mà thôi.

Bản chất của kiến thức là phải biết học hỏi, sáng tạo để làm ra được giá trị mới. Điều đó mới quan trọng.
Thomas Alva Edison – Cha đẻ Bóng đèn dây tóc. Ông là người phát minh ra nó nhưng cả nhân loại về sau copy phát minh này để tạo ra hàng triệu bóng đèn tốt hơn, đẹp hơn. Vậy điều đó tốt hay xấu?

Copy hay ăn cắp để tạo ra được thứ tốt hơn thì ai hưởng lợi? Điều này phải hỏi các fans MyAladdinz . Nếu các bạn đã nói rằng, app Aladdin vốn dĩ đã tốt thì giờ đây IBG copy nó làm ra cái tốt hơn để cộng đồng cùng hưởng lợi, không lẽ không được?

Hay chính các bạn đang không muốn điều đó xảy ra. Vì nó đang làm các bạn bị ảnh hưởng. Tư duy và Triết lý của Tỷ phú Richard Tan – Chủ tịch Success Resources không dạy người ta như thế. Tôi tin chắc là vậy! Chỉ có những người học mà không hiểu được tư duy vĩ đại đó mới muốn nó không được xảy ra.!

Viết tới đây thôi, tôi không đứng và bênh vực cho IBG hay Aladdin. Cái tôi mong muốn, gửi gắm cho các bạn, toàn thể cộng đồng:

– Hãy biết mình đang làm gì, làm vì ai, làm vì cái gì.

– Thừa hưởng tư duy Vĩ đại nhưng sống được, sống đúng với nó là rất khó, phải học hỏi, khổ luyện, tu luyện mỗi giờ, mỗi ngày thì mới có thành tựu

– Là người dẫn dắt cộng đồng, là người xây dựng cộng đồng, đầu tiên phải có Tâm & Tầm. Có Tầm mà không có Tâm, nát. Nhưng nếu có Tâm mà không có Tầm thì bạn không hề vô dụng. Ít nhiều, bạn cũng sẽ góp phần xây dựng đội nhóm, cộng đồng trở nên bền vững hơn.

– Đừng bao giờ phán xét bất kì ai khi bạn chưa biết, chưa hiểu về họ. Vì bạn không có quyền. Tòa án tuyên án họ có tội thì lúc đó họ mới chính thức có tội, ngoài ra, không ai có quyền phán xét.

– Cuối cùng: Triết lý của Vĩ nhân có lúc nó hoàn toàn đúng nhưng bên cạnh đó, nó vẫn có thể sai. Vì tất cả luôn phải thay đổi theo thời gian để phù hợp với thời đại.

20 năm trước (năm 2000) về công nghệ Mobile, Nokia chưa bao giờ sai cho tới những năm kế cận. Triết lý công nghệ của HDH Symbian đã khiến cả thế giới phải điên loạn. Không ai có thể sánh được với Nokia chứ đừng nghĩ đến thay thế.
Thế nhưng, không qua 5 năm sau, mọi việc đã khác, và 5 năm tiếp theo, mọi việc lại càng khác. Đến bây giờ, Nokia đã “chết” trên thương trường.!

MyAladdinz cũng vậy, IBG cũng thế. Mỗi ngày trôi qua, thế giới lun có cái mới tốt hơn cái cũ. Vì bản chất công nghệ là thế, việc này đã được chứng thực hàng thập kỉ qua. Đó là quy luật tự nhiên!

Nếu như Alladdin, các bạn cứ ôm mãi nền tảng cũ rích như thế này. Và trong suốt gần 1 năm qua, app gần như chưa bổ sung được thêm 1 tính năng nào giúp cho người dùng cảm thấy nó thật sự tiện ích, chưa phải là nơi Doanh nghiệp dừng chân mãi mãi. Thì tôi tin chắc rằng, ngày “chết” của MyAladdinz tại thị trường Việt Nam cũng sắp xảy ra như Nokia trong nay mai.

Triết lý về giấc mơ Alladdin: Tịnh vượng, An lành, Hạnh phúc có thể tồn tại mãi mãi trong lòng cộng đồng nhưng công nghệ thì không. Vì bản chất công nghệ là phải luôn thay đổi, không ai làm trái quy luật này được.!
Nhờ cộng đồng hãy thay tôi gửi bài viết này cho Tỷ phú Richard Tan – Chủ tịch Success Resources, người mà tôi luôn kính trọng như một lời nhắn nhủ về sự thay đổi ở khía cạnh công nghệ.

Và hãy gửi cho các lãnh đạo IBG. Vì các ông đã học được thuật toán của Richard Tan thì hãy làm IBG tốt hơn nữa so với Alladdin.

Tôi tin tưởng triết lý: Cộng đồng luôn ủng hộ cái tốt. Và càng ủng hộ cái gì là tốt nhất. Đơn giản vì nó tốt cho cộng đồng!

Chân Thiện Nhẫn kính bút cộng đồng!

Nguồn: https://medium.com/@nguyencaoky0987/sự-thật-vụ-aladdin-ibg-góc-nhìn-từ-triết-lý-sống-của-tỷ-phú-richard-tan-chủ-tịch-success-8d9169220c96

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *