Những dấu hiệu nhận biết một sàn BO lừa đảo

Trong những năm gần đây, có khá nhiều sàn Binary Option hay BO (quyền chọn nhị phân) xuất hiện trên thị trường. Rất nhiều các trader đã giao dịch trên thị trường này và có lợi nhuận nhất định. Tuy nhiên, hiện nay cũng có rất nhiều sàn BO lừa đảo, làm việc không minh bạch, giam tiền của trader.

Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là sàn BO “xịn” và đâu là sàn BO lừa đảo? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Giao dịch BO là gì?

Giao dịch BO hay còn được gọi là giao dịch Quyền chọn nhị phân (Binary Options) – giao dịch Mua (Call) hoặc Bán (Sell) dựa trên sự ước tính về biến động tăng giảm của một loại tài sản trong một khoảng thời gian được xác định trong tương lai.

Đây là một công cụ tài chính biến mọi giao dịch thành một câu hỏi đơn giản là “” hoặc “không”. Đó là khi bạn đưa ra quyết định rằng liệu thị trường có khả năng cao hơn một mức giá nhất định tại một thời điểm đã đề ra hay không. Nếu bạn nghĩ rằng nó có khả năng thì bạn mua quyền chọn “tăng”. Còn nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ không thể xảy ra thì bạn sẽ chọn ngược lại.

Sàn BO gồm hai lựa chọn “call” và “sell”

Vậy có phải tất cả sàn BO đều lừa đảo?

Câu trả lời là không, có rất nhiều sàn hợp pháp trên toàn cầu. Giao dịch BO thường được so sánh với thị trường chứng khoán hay thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là hai hình thức khác nhau.

Đối với các kênh đầu tư tài chính như chứng khoán cơ sở hoặc tiền điện tử (spot), khi bạn mua thì sẽ có người bán và vật cần bán (cổ phiếu, tiền điện tử) tương ứng. Tiền và vật cần bán sẽ được chuyển từ người này sang người khác, và các công ty chỉ có vai trò là Middleman (người trung gian), họ hưởng hoa hồng thông qua các lệnh giao dịch của bạn.

Các Middleman sẽ nhận hoa hồng từ các giao dịch

Còn khi giao dịch BO, có thể hiểu đơn giản là bạn đang đánh cược với sàn. Nếu bạn chọn đúng, sàn sẽ trả tiền cho bạn, nếu bạn chọn sai, bạn sẽ mất tiền cho sàn.

Những dấu hiệu nhận biết một sàn giao dịch BO lừa đảo

Cách đây không lâu, một vài người bạn của tôi đã hỏi tôi những rằng cần chú ý những gì khi đầu tư vào một thị trường phái sinh như BO.

Có một câu nói rất hay của người Trung Quốc – đạo cao một thước, ma cao một trượng. Những người đang lừa bạn thì sẽ liên tục tinh chỉnh các lý luận của họ để hạ thấp cảnh giác và nâng cao sự tin tưởng của bạn đối với họ. Tuy nhiên, nguyên tắc tạo ra lợi nhuận sẽ không bao giờ thay đổi nên rất dễ phát hiện ra tất cả các dấu hiệu cảnh báo trước khi quá muộn.

Sau đây mình sẽ đưa ra các dấu hiệu để nhận biết một sàn BO lừa đảo:

Lợi nhuận quá cao

Tuy rằng BO là một thị trường đầu cơ béo bở, nhưng nó không phải là một “kho vàng” hớ hênh. Vì thế nếu bạn thấy một sàn BO quảng cáo rằng có thể đảm bảo lợi nhuận “khủng” cho trader từ 20 – 50% một tháng thì đó thường là sàn BO lừa đảo. Họ thường “đội lốt” các “nhà hảo tâm” và hứa hẹn một mức thu nhập đáng mơ ước cho bạn. Tuy nhiên tất cả chỉ là chiêu trò dụ dỗ, đem “mỡ dâng đến miệng mèo” để nhằm kích động vào tâm lý muốn thắng nhanh, thắng lớn ở những trader mới.

Lợi nhuận quá cao là một dấu hiệu cho thấy đó là sàn BO lừa đảo

Sàn có nhiều đánh giá tiêu cực

Khi muốn tham gia vào một sàn BO nào đó, việc đầu tiên trader thường làm là tìm hiểu các thông tin về sàn đó trên Google hoặc các diễn đàn đầu tư, cũng như các nhóm hội trên Facebook. Lúc này, nếu bạn thấy xuất hiện nhiều lời phàn nàn từ các trader từng tham gia về một sàn nào đó, hoặc xuất hiện các bài viết tố cáo lừa đảo,…thì tốt nhất bạn không nên “dấn thân” vào sàn đó.

Dù rằng chưa biết độ thực hư của các thông tin trên như thế nào, song chúng cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy sàn BO đó có nguy cơ lừa đảo cao. Hiện nay có rất nhiều sàn BO uy tín đang hoạt động, không cớ gì mà bạn phải chăm chăm vào những sàn tiềm ẩn rủi ro.

Hãy đảm bảo rằng bạn đang giao dịch với một sàn BO đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như: độ minh bạch, có giấy phép uy tín, chính sách giao dịch hợp lý,…

Giấy phép không được đảm bảo

Có rất nhiều sàn BO không có giấy phép, nhưng họ có thể làm giả giấy phép. Họ có thể cho bạn xem một đống tài liệu lớn để chứng minh rằng họ là một tổ chức đáng tin cậy, đã được các cơ quan quản lý xét duyệt,… Nhưng tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra thật kĩ thông tin của những tài liệu này. Giấy phép được làm giả rất dễ dàng, chỉ với công cụ Photoshop và một số kiến thức chuyên ngành về luật là đã có thể làm giả được rồi!

Các công cụ giao dịch tự động, kiếm tiền thụ động (Sao chép giao dịch, phần mềm tự động giao dịch,…)

Để chiến thắng được thị trường, các trader cần rất nhiều năm kinh nghiệm và một hệ thống giao dịch tốt. Tuy nhiên, các sàn BO lừa đảo thường giới thiệu rằng họ có các công cụ giao dịch tự động.

Ví dụ như sao chép giao dịch của các chuyên gia, khi đó tài khoản của bạn sẽ sao chép y hệt lệnh của các chuyên gia hàng đầu mỗi khi họ vào lệnh. Hoặc một phần mềm giao dịch tự động như là Robot hoặc AI, chúng sẽ tự phân tích biểu đồ và đặt lệnh. Thường thì các sàn hay “nổ” rằng sử dụng các công cụ trên sẽ mang đến lợi nhuận đều đặn 20 → 30% 1 tháng, nhưng thực tế thì đừng có mơ.

Không có chuyện ung dung rung đùi để Robot tự kiếm tiền đều đặn thay bạn đâu nha!

Cách nạp tiền đáng ngờ

Họ sẽ đưa ra cho bạn những khuyến mãi, ví dụ như khi bạn nạp tiền vào tài khoản bằng các phương thức khó để truy vết như tiền điện tử,…thì bạn sẽ nhận được nhiều tiền hơn. Còn nếu bạn nạp tiền qua các phương thức dễ truy vết như ngân hàng thì bạn sẽ nhận được ít tiền hơn. Rất có thể những người này đang muốn trốn tránh pháp luật, và đó là lý do tại sao họ khuyến khích bạn nạp tiền theo những cách khó truy vết, để khi bạn bị lừa thì bạn sẽ khó nhờ pháp luật can thiệp hơn.

Bitcoin là một trong những phương tiện giao dịch ưa thích của tội phạm vì tính ẩn danh của nó

Những sàn cam kết đảm bảo vốn, 100% thắng

Trên đời này không có sàn giao dịch nào uy tín mà đảm bảo vốn cho trader 100% cả đâu. Mà nói thẳng ra thì trong giao dịch tài chính không có gì gọi là đảm bảo vốn cả. Đến tiền để trong Ngân Hàng Nhà Nước mà nếu có rủi ro thất thoát hàng tỉ đồng thì cũng chỉ bảo hiểm đền bù 70 triệu thôi.

Bởi vì bản chất thật sự của giao dịch là khi có người thắng tiền thì nhất định phải có người thua tiền. Vì tiền trên sàn không tự nhiên sinh ra mà nó chỉ luân chuyển từ người thua sang người thắng và trả một ít phí cho sàn.

Cho nên tất cả những sàn BO nào cam kết bảo đảm 100% vốn cho trader thì có khả năng cực cao đó là một sàn lừa đảo. Nếu tất cả trader đều chỉ có từ hoà tới thắng thì ai là người thua ở đây? Dòng tiền từ đâu mà trả cho người thắng được cơ chứ!

Khó rút tiền từ sàn

Khi nạp tiền vào thì rất dễ dàng, nhưng khi bạn đã thắng một khoản tiền kha khá, lúc này bạn muốn rút số tiền đó về tài khoản để tiêu xài thì lại không thể rút được hoặc thời gian rút rất lâu, và yêu cầu nhiều điều kiện khó khăn thì mới rút được. Xin chia buồn, rất có thể bạn đã lỡ “sa chân” vào một sàn BO lừa đảo.

Hiện nay, một số sàn BO lừa đảo còn dùng thủ đoạn tinh vi hơn để che mắt các trader. Họ cung cấp số điện thoại hỗ trợ khi trader gặp trục trặc trong việc rút tiền, nhưng khi trader liên lạc thì họ chỉ hứa suông mà không giải quyết một cách thỏa đáng. Không nghi ngờ gì nữa, đó chính là một sàn BO lừa đảo, rất có khả các trader sẽ bị thiệt hại.

Kết luận

Trên đây là những dấu hiệu để nhận biết một sàn BO lừa đảo. Nếu là một trader mới thì bạn nên tìm hiểu kỹ càng về thông tin của sàn giao dịch trước khi quyết định tham gia để tránh các rủi ro không đáng có. Trên thực tế có thể có nhiều các dấu hiệu khác nữa. Nếu bạn biết các dấu hiệu nào khác thì hãy bình luận ở phía dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *